Home » Tổng hợp nội dung mạch truyện Nhĩ Căn – Phần 3

Tổng hợp nội dung mạch truyện Nhĩ Căn – Phần 3

by Nguyễn Chung
Mô phỏng lưu và một số tác phẩm tiêu biểu

Tiếp tục phần 2, Tổng kết về thế giới truyện Nhĩ Căn sau Tam Thốn Nhân Gian – Sơ Luận – Phần 2

Thời gian tuyến:

– Nói tiếp về Bạch Tiểu Thuần, mặc dù chưa có danh hiệu nào nhưng tại chương 1260 Tam Thốn Nhân Gian, đoạn con rết nói chuyện với Vương Bảo Nhạc có đề cập đến La mới đã xuất hiện, cũng chính là Bạch Tiểu Thuần. Nên có thể tạm gọi Bạch Tiểu Thuần là La.

“Không nghĩ đến, lại gặp ngươi loại tu sĩ này, có được La sứ mệnh ý chí, kế thừa Tiên bộ phận truyền thừa, ngươi như phát triển xuống dưới, chẳng phải là lại một La?”

“Bản tôn đã biết, La mặc dù vẫn, nhưng bởi vì nguyên tinh đặc thù, đã có mới La xuất hiện, hắn giờ phút này đã ở ngóng nhìn tại đây, như vậy hai ngươi như gặp nhau. . . Sẽ xuất hiện sự tình gì đấy.” Con rết nói xong nói xong, cười ha hả.

– Sau khi La mới – tức Bạch Tiểu Thuần xuất hiện, không biết bao nhiêu năm sau, Vương Y Y, con gái của Vương Lâm vì lý do nào đó đã bị trọng thương hoặc có thể là mắc bệnh?. Vương Lâm vì muốn chữa trị cho con gái đã quay ngược thời gian, lần theo từng năm tháng, truy tìm vết tích của Tiên, vì bệnh này chỉ có Tiên mới chữa được. Cuối cùng Vương Lâm tìm được tàn hồn của Cổ Tiên tại Thạch Bia Giới, đem Vương Y Y tiến vào. Lúc này Cổ Tiên tàn hồn đã suy yếu, trước khi diệt vong, Cổ Tiên đem Tiên vị truyền cho một khối Hắc Mộc, cũng chính là Mộc nguyên tàn hồn – cũng chính là bản thể của Vương Bảo Nhạc. Vương Y Y vì chữa bệnh đã gắn bó với Vương Bảo Nhạc suốt 5 thế (kiếp). Vương Bảo Nhạc sau khi biết được các kiếp trước của mình, đã tình nguyện đem quá khứ và tương lai của mình tặng cho Vương Y Y, vì nàng chữa bệnh. Cũng do chấp nhận vứt bỏ quá khứ và tương lai, Vương Bảo Nhạc đã ngộ ra đạo của chính mình: Tiêu Dao Tiên.

– Một thời gian sau, vì muốn chấm dứt nhân quả với Đế Quân, Vương Bảo Nhạc dùng Mộng đạo thuật do Vương Lâm truyền lại, xâm nhập Nguyên Vũ Đạo Không. Sau đó Vương Bảo Nhạc biết được mình là một trong 10 vạn sợi Mộc nguyên tàn hồn, có chung nguồn gốc với Đế Quân. Lúc này Đế Quân đã dung hợp được 99999 sợi tàn hồn, nhưng do quá suy yếu, không thể chống lại Dục nên đã truyền lại hết thảy cho Vương Bảo Nhạc. Vương Bảo Nhạc trong quá trình chiến đấu với Dục đã thi triển Lưu Nguyệt (thuật này cũng học từ Vương Lâm – thuật hack nhất map), trở về thời điểm Đại vũ trụ khởi nguyên. Thời điểm này Hắc Mộc quan tài vừa mới xâm nhập Đại vũ trụ này. Lúc này, Vương Bảo Nhạc trở thành Hắc Mộc quan tài, Dục trở thành thi thể bên trong. Vương Bảo Nhạc tiến hành đoạt xá Dục, dung hợp với Dục, khiến cho thi thể với quan tài bắt đầu dung hợp với nhau. Đồng thời Vương Bảo Nhạc cũng để lại Tiên vị truyền thừa tại thế giới lúc khởi nguyên – Tiêu Dao Tiên. Điểm này giải thích vì sao từ đầu Hắc Mộc quan tài chạy đến Đại vũ trụ này liền bị dừng lại và dung hợp, đồng thời cũng biết được vì sao tại Đại vũ trụ này Tiên vị lại là chí cao, có thể trấn áp hết thảy Yêu, Ma, Quỷ, Thần. Vì Tiên vị đã có từ lúc vũ trụ khởi nguyên!

– Vô số năm sau trận chiến giữa Vương Bảo Nhạc và Dục, Thần, Yêu, Ma, La (Bạch Tiểu Thuần) đều lần lượt đột phá bước thứ 10 và rời đi Hậu Thổ Tinh Hoàn, tiến về Hoàng Thiên Tinh Hoàn (Không thấy nhắc tới Quỷ). Vương Bảo Nhạc – Tiên – nhờ phân thân của chính mình thành toàn, cũng thức tỉnh và rời đi.

Thời gian tuyến 5 bộ đến đây là kết thúc.

*Một số vấn đề bàn luận thêm:

– Từ lúc Thạch Bia Giới hình thành đến lúc Đế Quân chết, chỉ có hơn 79 thế, hoặc nói chỉ có hơn 79 kỷ nguyên, mỗi thế một kỷ nguyên (tính theo thời gian trong Thạch Bia Giới). Trong 79 kỷ nguyên này, Ma, Thần, Yêu, La đều lần lượt xuất hiện (Chính xác là cỡ 69 kỷ nguyên thôi, vì ở thế thứ 10 Vương Lâm đã có tu vi cực cao rồi). Thời gian như này có vẻ quá ngắn, vì mỗi vị này trừ Vương Lâm ra, đều phải trải qua vô số tuế nguyệt, vô số năm tháng:

  • Thời gian tìm kiếm của Ma ở cuối truyện Cầu Ma đã không biết bao nhiêu trăm vạn năm rồi.
  • Thời gian Mạnh Hạo giải nguyền rủa và hóa thân thành La Thiên phân thân cũng qua không biết bao nhiêu năm tháng, bao nhiêu kỷ nguyên (ít nhất là hơn 30 kỷ nguyên).
  • Thời gian Bạch Tiểu Thuần tái tạo lại sinh mệnh, tái tạo lại vạn giới để lĩnh ngộ Vĩnh Hằng cũng rất rất lâu, không thể tính được.

Và đó chỉ là thời gian tu luyện của mấy vị đó thôi. 

Nhưng cứ xem như là do vị trí khác nhau nên tốc độ thời gian khác nhau đi. Mà bộ Tam Thốn Nhân Gian, Vương Bảo Nhạc tu luyện từ bước thứ 2 đến bước 5, tới đỉnh phong bước 9 cũng rất rất nhanh, cũng rất dễ dàng. Thời gian từ khi sinh ra tới đỉnh phong bước 9 chưa tới 500 năm. Bật hack cũng không chơi lại nên vụ thời gian có vô lý tí cũng không tính là gì. Hơn nữa, Nhĩ Căn viết từ bước 5 lên tận bước 9 đỉnh phong chẳng rõ gì cả, đùng một cái nhảy từ bước 5 lên bước 9 luôn. Không thấy được các bước 6, 7, 8, 9 cụ thể là gì.

– Về vấn đề Thương Mang Đạo Vực. Thực ra đọc ở phần ngoại truyện Ngũ Gia và Tam Gia (Ngã Dục Phong Thiên), chúng ta thấy tác giả viết rõ là thời điểm Anh Vũ và La Thiên phân thân đánh nhau. Thương Mang Đạo Vực mới chỉ là vùng tinh không sơ khai:

Tại đây bỏ chạy ở bên trong, rất nhanh đấy, bọn họ phía trước xuất hiện một cái mầm mống thế giới, đây là trong Vũ Trụ phần đông mầm mống thế giới một trong, chỉ có điều cái thế giới này có chút trẻ trung, hiển nhiên là trong đó tinh không ý chí, vẫn còn phát triển chính giữa, cũng không hoàn toàn đản sinh ra, mà trong đó trong thế giới chúng sinh, cũng hẳn là chưa khai hóa.

Như vậy, ghi như ở thời gian tuyến phía trên là Thương Mang Đạo Vực sơ khai này (tức nơi bị La Thiên Phân Thân chiếm giữ ý chí) là Thương Mang Đạo Vực đầu tiên đã bị hủy diệt lúc đầu chu kỳ 2 kia lại khá miễn cưỡng, vì vùng Thương Mang Đạo Vực đầu tiên đã xuất hiện Thương Mang Lão Tổ, dù là bị hủy diệt nhưng ít ra Thương Mang Lão Tổ vẫn còn sống, không thể xem là trẻ trung và chưa khai hóa được.!

Nhưng nếu xem 2 vùng đạo vực này khác nhau thì lại mâu thuẫn ở chỗ là Thương Mang Lão Tổ lại xuất hiện ở cả 2 nơi, điều này càng không đúng. Nếu giải thích thông nhất hẳn là có tận 2 Thương Mang Lão Tổ. :v.

Cái này vẫn chỉ có tác giả mới biết cụ thể!. Tạm thời cứ chấp nhận như đã ghi ở phần thời gian tuyến, miễn cưỡng tí nhưng lại hợp lý.

– Còn về Thương Mang Đạo Cung trong thanh đồng cổ kiếm, thì theo mình chỉ là một phái nhỏ trong Thạch Bia Giới mà thôi, không liên quan gì đến Thương Mang Đạo Vực. Phái này có thể là Vương Lâm an bài truyền thừa, để Vương Y Y có thể tiếp cận Vương Bảo Nhạc kiếp này.

*Một số cảm nhận:

Không biết các đạo hữu thế nào, chứ mình rất thích cách Nhĩ Căn viết lúc về cuối truyện:

  • Tiên Nghịch thì đầy bất ngờ cũng như nghi vấn, đến kết truyện vẫn còn nhiều cái băn khoăn.
  • Cầu Ma thì khỏi nói rồi, cô độc, bi thương, bao nhiêu thổn thức, thở dài. Đọc tên mấy chương cuối thôi đã đầy cảm xúc rồi: Không Đợi Khung Trời Khi Nào Tịch, Chấp Niệm Này Chỉ Vì Gặp Nhau, Bao Nhiêu Luân Hồi Thiếu Một Người, Luân Hồi Bao Nhiêu Đến Phàm Trần.
  • Ngã Dục Phong Thiên thì mang đến đầy cảm giác thương hải tang điền, sinh ly tử biệt.
  • Nhất Niệm Vĩnh Hằng thì lại được chứng kiến cả một quá trình hình thành vũ trụ. :v
  • Còn về Tam Thốn Nhân Gian, lại có nhiều cảm xúc về ý nghĩa sự tồn tại, kết cục dù là thành toàn cho Vương Bảo Nhạc hay cho Vương Bảo Nhạc phân thân thì đều có nhiều nuối tiếc, mình rất ưa thích đoạn này, chương 1448:

“Nhân sinh a……” Trong cung điện, ngồi ở trên ghế hắc bào nhân, cười thì thào.

“Vương Y Y cầm đi tương lai cùng quá khứ của ta, Vương Bảo Nhạc cầm đi của ta hiện tại, thậm chí tên đều cho hắn …… Có ý tứ, có ý tứ.”

“Hết lần này tới lần khác, đây đều là ta nguyện ý, là ta chủ động ……”

“Ta lúc nào, như thế có hi sinh cùng kính dâng tinh thần …… Còn nhớ rõ hồi nhỏ, vì một khối đường, ta đều cho lớp trưởng đặt ngoại hiệu đâu……”

“Cuối cùng…… Tấm nhi thế mà trở thành Lâm Thiên Hạo tên kia đạo lữ…… Ta cảm thấy nàng hẳn là thích ta.”

“Còn có Chu Tiểu Nhã, còn có Triệu Nhã Mộng, còn có Thạch Bi Giới, còn có Vương Y Y…… Còn có cái kia Lý Uyển, đáng tiếc…… đáng tiếc……”

“Ta cả đời này, như thế nào nhớ lại, như vậy bi ai đâu.”

Dù cho phong độ Nhĩ Căn thế nào, mình vẫn thật sự mong chờ bộ tiếp theo!! – Ngũ Gia

Related Posts

Leave a Comment